Page Header

Creating and Optimizing a Shredder Andrographis Paniculata in Community Enterprise Level Production

Sanya Phowong, Wirat Asawanuwat, O-tern Huaykornburi, Theppharot Anansungnoen, Ornanong Kositpipat, Anutsara Riangsa

Abstract


งานวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างเครื่องหั่นฟ้าทะลายโจร ระดับวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว และ 2) หาประสิทธิภาพการทำงานที่เหมาะสมของเครื่องหั่นฟ้าทะลายโจร  ผู้วิจัยจึงได้ออกแบบเครื่องหั่นฟ้าทะลายโจร เลือกใช้วัสดุโครงสร้างเป็นวัสดุสแตนเลส SUS 304 และใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นต้นกำลังขนาด 1 แรงม้า ขับกำลังด้วยพูลเลย์ สายพาน รอบความเร็วที่ใช้คือ 846 รอบต่อนาที และเลือกใช้ใบมีดหั่นแบบ 2 ใบมีด โดยใช้หลักการวิศวกรรมตามทฤษฎีแรงเฉือนจากการหมุนเหวี่ยงใบมีด ปริมาณการผลิตของเครื่องหั่นฟ้าทะลายโจรคือ 50 กิโลกรัม/ชั่วโมง และได้ศึกษาหาประสิทธิภาพของเครื่องหั่นฟ้าทะลายโจร โดยการทดลองหั่น 10 ครั้ง ครั้งละ 1,000 กรัม ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลที่ได้จากการหั่นคือ ฟ้าทะลายโจรมีขนาดความยาวต่ำกว่า 2 นิ้ว ตามความต้องการของวิสาหกิจชุมชน ระยะเวลาเฉลี่ยที่ใช้สำหรับหั่นฟ้าทะลายโจรคือ 69.60 วินาที และ 2) ประสิทธิภาพโดยรวมของเครื่องหั่นฟ้าทะลายโจรเท่ากับ 99.57 % การวิเคราะห์จุดคุ้มทุนทางด้านเศรษฐศาสตร์วิศวกรรม ต้นทุนการสร้างเครื่องหั่นฟ้าทะลายโจรเท่ากับ 75,000 บาท และต้นทุนแปรผันได้แก่ต้นทุนการหั่นเท่ากับ 1.13 บาท/กิโลกรัม ปริมาณการผลิตเท่ากับ 12,000 กิโลกรัม/เดือน จำหน่ายกิโลกรัมละ 150 บาท พบว่าจุดคุ้มทุนเท่ากับ 503 กิโลกรัม ระยะเวลาการคืนทุนของเครื่องหั่นฟ้าทะลายโจร สามารถคืนทุนได้ภายในระยะเวลาประมาณ 1 เดือน จะทำให้วิสาหกิจชุมชนจะมีรายได้ 1,800,000 บาท/เดือน

Keywords


เครื่องหั่น; เครื่องสับ; สมุนไพร; ฟ้าทะลายโจร

[1] Thai Traditional Medical Council, Andrographis Paniculata [Online]. Available: https://www.dtam.moph.go.th/index.php/en/thai-traditional-medical-council/thai-traditional-medical-council-knowledge/ttmc-exam-namelist1/42-download/7080-dl0113.html, [Accessed 5 July 2022]. (in Thai)

[2] C. Nootayasakul, N. Kerdchouay, W. Pilajun, and C. Imaron, Guideline for Capability Development of Quality Control of Agricultural Products Processing Community Enterprises Tumbon Khlong Khuean Chachoengsao Province, Rampai Pannee Research Journal, Vol. 15, No. 2, May – August, pp. 25-34, 2021. (in Thai)

[3] S. Sidanon, M. Asawanuwat, C. Inthaprasit, and S. Wongyai, Drying of Crude Extract from Andrographis Paniculata, Substance Engineering, vol. 57, No. 49, December 2005- March, pp. 24-31, 2006. (in Thai)

[4] W. Sripramai, S. Wichanjun, C. Chawnuea, S.Yangyun and C. Laohawanich, Design and Construction of Semi-Automatic Slicing
Machine for Herbs, Mahasarakham: Mahasarakham University, pp. 22-30, 2019. (in Thai)

[5] B. Kongruang, S. Srisawad, and A. Chanpahol, Design and Fabrication a Shredded Wan Chak Mot Luk Herb Machine for Increase Potentiality of Community Enterprise Herb Processing
in Phetchabun, National Conference, Vol. 4, No. 1, Phetchabun Rajabhat University, 10 March, pp. 1058-1064, 2017. (in Thai)

[6] V. Wattanjitsiri, S. Triwanapong and K. Kimapong, Microstructure and Cracking in Gas Metal ARC Weld Metal of Dlssimilar SS400/SUS304 Steels T-Joint, Engineering Journal of Research and Development, Vol. 29, No. 3, july-September, pp. 27-36, 2018. (in Thai)

[7] S. Phowong, W. Asawanuwat, S. Saebang, and T. Anansungnoen, Creating and Finding the Efficiency of a Continuous Herb Slicer, Technical Education Journal : King Mongkut's University of Technology North Bangkok, vol. 13, No. 1 january – April, pp. 73-82, 2022. (in Thai)

[8] A. Manomai, Feasibility Stuby on the Application of Putty Banana Slices in Community Enterprises, Joumal of Industrial Business Administration, Vol. 1, No. 1, January – June, pp. 51-61, 2019. (in Thai)

[9] K. Sugtakchon, N. Intawong and N. Intawong, Twin Mill Sawdust Grinding Machine, Rajamangala University of Technology Lanna RMUTL. Engineering Journal, Vol. 5, No. 1, Junuary – June, pp. 1-7, 2020. (in Thai)

[10] S. Kamma, Design and Construction of a Household Shredder, Industrial Technology Lampang Rajabhat University Journal, Vol. 11, No. 1, Junuary – June, pp. 82-95, 2018. (in Thai)

[11] P.Tantiphanwadi,A.Siripanya,P. Panyakunanont, P. Thanachotanankul, N. Wongpatiwate and S. Waiyanit, Production Improvement Steps: Lean, Six Sigma and Lean Automation, Naresuan University Engineering Journal, Vol.15, No.2, July-December, pp. 47-64, 2020. (in Thai)

Full Text: PDF

Refbacks

  • There are currently no refbacks.


ISSN: -