Page Header

The Development and Finding Efficiency of a Herb Grinder in Community Enterprise Level Production

Sanya Phowong, Wirat Asawanuwat, Pichet Inkham, Theppharot Anansungnoen, Thararat Malaitao, Chan Jubfun

Abstract


งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างเครื่องบดละเอียดสมุนไพรประเภทหัวราก ลำต้นและใบ ในเครื่องเดียวกันระดับวิสาหกิจชุมชน และ 2) หาประสิทธิภาพการทำงานที่เหมาะสมของเครื่องบดละเอียดสมุนไพร ผู้วิจัยจึงได้ออกแบบเครื่องบดละเอียดสมุนไพร ผลิตระดับชุมชน โดยเลือกใช้โครงสร้างเป็นวัสดุสแตนเลส และใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นต้นกำลังขนาด 3 แรงม้า ขับกำลังด้วยพูลเลย์ สายพาน ความเร็วรอบของใบบดที่ใช้คือ 5,600 รอบต่อนาที และเลือกใช้ใบบดแบบ 24 ใบ ใช้หลักการวิศวกรรม ทฤษฎีหมุนเหวี่ยงตี ปริมาณการผลิตของเครื่องบดละเอียดสมุนไพรคือ 50 กิโลกรัม/ชั่วโมง และได้ศึกษาหาประสิทธิภาพของเครื่องบดละเอียดสมุนไพร โดยทดลองบดสมุนไพรขมิ้นชันปริมาณ 1,000 กรัม จำนวน 10 ครั้ง ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลที่ได้หลังจากการทดลองบดละเอียดคือ ขมิ้นชันมีขนาดต่ำกว่า 0.80 มิลลิเมตร เป็นไปตามความต้องการของวิสาหกิจชุมชน ระยะเวลาเฉลี่ยที่ใช้สำหรับบดละเอียดขมิ้นชันคือ 61.60 วินาที และ 2) ประสิทธิภาพโดยรวมของเครื่องบดละเอียดสมุนไพรเท่ากับ 97.73% การวิเคราะห์จุดคุ้มทุนทางด้านเศรษฐศาสตร์วิศวกรรม ต้นทุนการสร้างเครื่องบดละเอียดเท่ากับ 85,000 บาท และต้นทุนแปรผันได้แก่ต้นทุนการบดละเอียดเท่ากับ 2.30 บาท/กิโลกรัม ปริมาณการผลิตเท่ากับ 10,500 กิโลกรัม/เดือน จำหน่ายกิโลกรัมละ 230 บาท พบว่าจุดคุ้มทุนเท่ากับ 1,063 กิโลกรัม ระยะเวลาการคืนทุนของเครื่องบดละเอียดสมุนไพร สามารถคืนทุนได้ภายในระยะเวลาประมาณ 1 เดือน จะทำให้วิสาหกิจชุมชนจะมีรายได้ 840,000 บาท/เดือน


Keywords


เครื่องบดละเอียดสมุนไพร

[1] S. Wongyai, "Development of Thai herbs to the world market" Sarnrangsit Online," [Online]. Available: https://www2.rsu.ac.th/ sarnrangsit-online/. [Accessed 4 July 2022].
(in Thai)

[2] Muang Yang Health Promoting Hospital, "Processing of Thai herbs for medicinal purposes A new alternative from traditional knowledge," 2 March 2021. [Online]. Available: https://www.eef.or.th/communities/2563-beginning-64/. [Accessed 4 July 2022].
(in Thai)

[3] P. Larnlua, S. Wisuttipaet and T. Roopsing, "Model Development for Agricultural Health Product Producers," Technical Education Journal : King Mongkut's University of Technology North Bangkok, vol. 13, no. 1, pp. 1-12, 2022. (in Thai)

[4] N. Somchaiwong, T. Yawichai, T. Kamnoedsung and P. Sereepulvong, "Design and Construction of Planting Coconut Husk Material Grinding Machien with PLC Controller," Rajamangala University of Technology Lanna Chiangrai, Vol. 6, no. 2, pp. 47-56, 2019. (in Thai)

[5] K. Sugtakchon, N. Intawong and N. Intawong, "Twin Mill Sawdust Grinding Machine, K Rajamangala University of Technology Lanna RMUTL," Engineering Journal, vol. 5, no. 1, pp. 1-7, 2020. (in Thai)

[6] S. Phowong, W. Asawanuwat, P. Puangpl and T. Anansungnoen, "Creation and Optimization of a Lemon Threshing Machine to Reduce Intermittent Bitterness," Technincl Education Journal : King Mongkut's University of Technology North Bangkok, vol. 13, no. 1, pp. 64-72, 2022. (in Thai)

[7] A. Wongsetti and J. Bamrungwong, "The Overall Equipment Effectiveness Improvement for Plastic Injection Molding Process in Case of the Orchid Packaging," in Engineering Network Academic Conference, Department of Industrial Engineering, Ubon Ratchathani University, 2018. (in Thai)

[8] S. Kamma, "Design and Construction of a Household Shredder," Industrial Technology Lampang Rajabhat University Journal, vol. 11, no. 1, pp. 82-95, 2018. (in Thai)

[9] P. Tantiphanwadi, A. Siripanya, P. Panyakunanont, P. Thanachotanankul, N. Wongpatiwate and S. Waiyanit, "Production Improvement Steps: Lean, Six Sigma and Lean Automation," Naresuan University Engineering Journal, vol. 15, no. 2, pp. 47-64, 2020. (in Thai)

Full Text: PDF

Refbacks

  • There are currently no refbacks.


ISSN: -